Nấm đối kháng Chaetomium: diệt trừ nấm hại cho cây trồng

Hiện nay để điều trị nấm bệnh hại cây trồng, nhiều bà con đã thay thế thuốc hóa học bằng các chế phẩm sinh học để đảm bảo an toàn cho môi trường và nông sản. Trong đó nấm đối kháng Chaetomium được sử dụng trong nhiều chế phẩm sinh học giúp phòng và điều trị nấm. Vậy Nấm đối kháng Chaetomium: diệt trừ nấm hại cho cây trồng? Cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tìm hiểu ngay sau đây.

1. Nấm đối kháng Chaetomium là gì?

Đây là loại nấm rất có lợi cho cây trồng. Chúng có khả năng tiết ra các chất kháng sinh cực mạnh để ức chế, tiêu diệt các chủng nấm có hại cho rễ, thân, lá cây như nấm Phytophthora, Fusarium, Pythium, Sclerotinia … Nấm đối kháng Chaetomium là một loại nấm được sử dụng trong nông nghiệp để kiểm soát bệnh và kích thích sự phát triển của rễ, tăng cường khả năng miễn dịch của cây trồng.

Nấm Chaetomium có thể được sử dụng dưới dạng chế phẩm sinh học hoặc phân bón hữu cơ. Được sử dụng cho đất, trên lá hoặc cho rễ cây trồng. Nấm Chaetomium là một phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho bệnh về nấm hại cây trồng. Đây là dòng chế phẩm sinh vật hữu hiệu nên không gây hại cho động vật, môi trường, con người và không để lại dư lượng trong đất hoặc cây trồng.

Nấm đối kháng Chaetomium: diệt trừ nấm hại cho cây trồng
Nấm đối kháng Chaetomium rất có lợi cho cây trồng

2. Nấm đối kháng Chaetomium hoạt động như thế nào?

Tác dụng của nấm Chaetomium được phát huy dựa vào cơ chế hoạt động của chủng nấm này. Theo đó, nấm có cơ chế hoạt động như sau:

2.1 Tạo ra chất đối kháng

Là loại nấm đối kháng cực mạnh, Chaetomium có khả năng tổng hợp và sản sinh ra một số chất kháng sinh để ức chế sự hình thành và phát triển của nấm bệnh. Các hợp chất kháng sinh do nấm Chaetomium tổng hợp bao gồm:

Chaetoglobusin C: Hợp chất kháng sinh này hoạt động mạnh mẽ và có thể phá vỡ vỏ tế bào của nấm hại. Đồng thời ức chế, tiêu diệt chúng. Chaetoglobusin C có thể ức chế một số loại nấm ở cây như Rhizoctonia, Fusarium oxysporum, Phytophthora,…Kháng sinh này cũng kích thích khả năng đề kháng bệnh ở cây.

Chaetoviridins A và B: Hợp chất kháng sinh này có tác dụng ức chế một số loại nấm gây bệnh đạo ôn hoặc bệnh thối rễ ở cây như Pythium ultimum hoặc Pyricularia oryzae.

Rotiorinols: Chất kháng sinh này có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của nhiều loại nấm và vi khuẩn gây bệnh ở cây trồng

2.2 Ký sinh

Điểm đặc biệt của nấm đối kháng Chaetomium là có khả năng ký sinh trực tiếp lên các loại nấm hại. Tiếp đó, nấm Chaetomium sẽ sản sinh ra các enzyme để tấn công vi khuẩn, nấm gây bệnh. Chaetomium được biết đến là chủng nấm có hệ enzyme ngoại bào cực kỳ đa dạng. Trong đó phải kể đến các enzyme như b-1,3-glucanases, chitinases, cellulases. Các enzyme này có khả năng phân hủy vách tế bào nấm hại và tiêu diệt chúng.

2.3 Kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển

Thực tế cho thấy, các chế phẩm sinh học có chứa nấm đối kháng Chaetomium sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời cây trồng cho năng suất và chất lượng vượt trội hơn. Cơ chế này được thực hiện trong mọi điều kiện khác nhau, kể cả với cây trồng ngoài ruộng hay trong nhà kính.

Cơ chế hoạt động của nấm đối kháng Chaetomium
Cơ chế hoạt động của nấm đối kháng Chaetomium

2.4 Cải tạo độ màu mỡ, phì nhiêu của đất

Nấm Chaetomium có khả năng tạo ra chất Ergosterol với hàm lượng khá lớn. Chất này có khả cải tạo đất, cải thiện cấu trúc của đất, giúp đất trở nên màu mỡ hơn. Hàm lượng Ergosterol là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng đất. Chúng cũng là yếu tố quan trọng để kích thích sự phát triển của cây trồng.

2.5 Tăng sức đề kháng cho cây

Nhiều thí nghiệm đã cho thấy nấm Chaetomium có khả năng tạo nên các lớp hoạt hóa. Các lớp này chứa các phân tử có khả năng dẫn truyền tín hiệu. Từ đó chúng cây có tính kháng bệnh để chống lại các loại nấm hại. Điều này có hiệu quả rõ nhất trên cây khoai tây, khoai lang và cây cà rốt.

3. Tác dụng của nấm đối kháng Chaetomium

Mang lại nhiều tác dụng, các loại nấm đối kháng nói chung và nấm Chaetomium nói riêng ngày càng được sử dụng nhiều trong trồng trọt. Chúng là loại vũ khí mạnh mẽ để bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây bệnh. Từ đó kích thích cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là những công dụng điển hình của nấm Chaetomium:

 • Nấm Chaetomium giúp kiểm soát các chủng nấm có hại trên thân, lá, rễ cây trồng và trong đất.
 • Sau khi tiêu diệt các chủng nấm gây hại trong đất và trên cây trồng, các chủng vi sinh có lợi trong nấm Chaetomium sẽ cạnh tranh môi trường sống một cách gay gắt và không cho các loại nấm gây hại quay trở lại.
 • Nấm Chaetomium hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng của hệ thống rễ cây. Đồng thời giúp cây trồng tăng khả năng hấp thụ. Từ đó cây sẽ phát triển xanh tốt, mầm khỏe, lá dày.
 • Các chất kháng sinh tiết ra từ nấm đối kháng Chaetomium vừa giúp tăng sức đề kháng cho cây vừa ức chế các loại nấm bệnh nguy hiểm.
 • Đặc biệt, nấm Chaetomium được đánh giá cao trong việc diệt các loại nấm gây bệnh thối rễ và vàng lá ở cây trồng như nấm Phytophthora và Fusarium.
 • Nấm Chaetomium cũng có vai trò quan trọng trong việc cải thiện cấu trúc đất. Nhờ đó, đất trở nên phì nhiêu và màu mỡ hơn.
 • Nấm Chaetomium là chế phẩm sinh học rất an toàn với người sử dụng và môi trường.

Với những công dụng tuyệt vời như trên, nấm Chaetomium đã được các nhà sản xuất chế phẩm sinh học ứng dụng vào nhiều sản phẩm bảo vệ cây trồng. Không khó để bà con nông dân tìm được chế phẩm phù hợp có chứa nấm Chaetomium để ngăn ngừa và xử lý bệnh thối rễ, héo xanh, vàng lá, xì mủ,…do nấm gây nên.

Tác dụng của nấm đối kháng Chaetomium
Nấm đối kháng Chaetomium giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh

4. Cách sử dụng nấm Chaetomium hiệu quả

Nấm đối kháng Chaetomium được bào chế dưới dạng bột. Cách sử dụng sản phẩm rất đơn giản, tiện dụng.

4.1 Loại cây trồng có thể sử dụng nấm Chaetomium

Là chế phẩm sinh học an toàn nên nấm Chaetomium có thể sử dụng cho mọi loại cây trồng. Trong đó phải kể đến một số loại cây trồng dưới đây:

 • Các loại cây rau: cải bẹ, cải ngọt,…
 • Các loại cây lấy củ: Khoai tây, khoai lang, cà rốt,…
 • Các loại cây ăn quả: Bưởi, cam,…
 • Các loại cây công nghiệp: Hồ tiêu, cà phê,…
 • Các loại cây hoa, cây cảnh: Hoa lan, hoa ly,…

4.2 Phun trực tiếp

Cách sử dụng nấm đối kháng Chaetomium hiệu quả và nhanh chóng nhất là hòa tan chế phẩm chứa nấm Chaetomium với nước sạch. Sau đó tưới hoặc phun lên toàn bộ thân, lá, rễ của cây trồng. Liều lượng phun tùy thuộc vào từng loại cây trồng và theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất chế phẩm Chaetomium.

Cách sử dụng nấm Chaetomium hiệu quả
Có thể phun trực tiếp nấm đối Chaetomium cho cây trồng

4.3 Phun kèm với dịch đạm sinh học

Ngoài việc hòa tan với nước để phun, bà con có thể hòa tan chế phẩm Chaetomium với một số loại đạm sinh học khác để phun như dịch đạm Humic, dịch chuối Đức Bình,…Như vậy sẽ tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, nâng cao hiệu quả phòng chống nấm bệnh và giúp bộ rễ phát triển tốt hơn.

Với cách này, bà con cũng hòa tan nấm đối kháng Chaetomium với dịch đạm sinh học và nước sạch theo tỷ lệ nhất định và phun đều lên thân, lá, gốc cây.

Video
(2) 70KVND
Video
(1) 50KVND
Video

Phân bón

HUMIC Đức Bình

(1) 50KVND

Chế phẩm vi sinh

Xịt khử mùi hôi ECO BIRD

(1) 65KVND

5. Lý do nên chọn mua nấm Chaetomium tại Chephamvisinh.vn?

Trên thị trường hiện nay nổi lên dòng sản phẩm nấm Chaetomium của Chế phẩm vi sinh –  Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học (trực thuộc công ty sinh học Đức Bình). Đây là đơn vị uy tín cung cấp nhiều dòng chế phẩm sinh học khác nhau như chế phẩm EMZEO, EMGRO, EM Gốc, Nấm Trichoderma Bacillus,…Trong đó nấm Chaetomium cũng là dòng sản phẩm nổi bật của công ty. Nấm đối kháng Chaetomium Đức Bình có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các đơn vị khác:

 • Sản xuất với công nghệ hiện đại, mật độ bào tử cao, tác dụng nhanh và cực mạnh trong việc tiêu diệt nấm có hại.
 • Dễ dàng tan hoàn toàn trong nước.
 • Có thể sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau.
 • Hạn sử dụng dài lâu, dễ dàng bảo quản.
 • Có thể pha chung với các chế phẩm khác để tăng hiệu quả kích thích cây trồng phát triển.

6. Kết luận

Như vậy bạn đã biết nấm đối kháng Chaetomium là gì và có tác dụng như thế nào. Giờ đây việc bảo vệ cây trồng khỏi nấm bệnh không còn khó. Với hoạt tính mạnh mẽ, nấm Chaetomium là vũ khí hoàn hảo để bà con chăm sóc, bảo vệ cây trồng mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

⫸ Xem thêm: Vi sinh hầm tự hoại là gì? khi nào nên sử dụng?

⫸ Xem thêm: Nấm Trichoderma là gì? Thành phần, Tác dụng, Cách sử dụng & Nơi bán

⫸ Xem thêm: Cách sử dụng nấm trichoderma“đúng chuẩn” cho hiệu quả cao nhất

5/5 - (55 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *