...

Tìm hiểu về Nấm đối kháng trichoderma cùng chuyên gia

Nấm đối kháng trichoderma là cụm từ được các chuyên gia thường xuyên đề cập đến trong các bản tin kiến thức nông nghiệp. Tất nhiên trong thực tế hiện tại các chế phẩm của nấm cũng được sử dụng rất phổ biến. Thế nhưng với nhiều bà con thì xung quanh chủ đề này vẫn còn không ít bất cập, băn khoăn cần chuyên gia giải đáp. Vì thế ngay góc tư vấn hôm nay Chế phẩm vi sinh Đức Bình sẽ giúp bà con Tìm hiểu về nấm đối kháng trichoderma cùng chuyên gia.

Nấm đối kháng trichoderma là gì?

Nấm đối kháng trichoderma bản chất là một loại nấm như tên vẫn gọi. Song loại nấm trichoderma có đặc trưng sống ở vùng rễ cây. Nấm có thể tiết chế enzyme giúp kiểm soát, tiêu diệt những loại nấm gây hại cho cây trồng.  Vì thế thay vì gọi là nấm trichoderma một cách đơn giản thì cái tên “nấm đối kháng” đã được sử dụng. Điều này khẳng định cho kết luận “nấm đối kháng trichoderma là khắc tinh của những loại nấm gây bệnh cây trồng”.

Nấm đối kháng trichoderma là gì?
Nấm đối kháng trichoderma là gì?

Hiện tại nấm trichoderma được ghi nhận có khoảng 33 loài. Đa phần chúng sinh sản vô tính chứ không phải hữu tính như nhiều loại nấm khác. Nghĩa là từ một cá thể gốc ban đầu nấm sẽ nhân bản, phát triển thành vô số cá thể theo cấp số nhân. Chỉ cần môi trường nhiệt độ đảm bảo từ 25 – 30 độ C là nấm có thể sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ.

Không phải tất cả các dòng nấm trichoderma đều đối kháng và tiêu diệt nấm bệnh. Một số dòng nấm đối kháng Trichoderma có thể sinh ra kháng sinh ức chế và tiêu diệt nấm bệnh, diệt tuyến trùng rất mạnh như: 

 • Nấm trichoderma harzianum
 • Trichoderma koningii
 • Trichoderma ovalisporum
 • Trichoderma reesei
 • Trichoderma virens

Tất cả các chủng nấm đối kháng và tiêu diệt nấm bệnh đều được Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình nghiên cứu và sản xuất dòng Chế phẩm sinh học Nấm đối kháng Trichoderma 200gr

Chế phẩm vi sinh nấm đối kháng trichoderma Đức Bình chất lượng cao
Chế phẩm vi sinh nấm đối kháng trichoderma Đức Bình chất lượng cao

Tuy nhiên dù sống trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng thì nấm đối kháng trichoderma cũng có “tuổi đời” không dài. Như cập nhật thì thời gian tồn tại lâu nhất sẽ khoảng 18 tháng. Đặc biệt nếu bị phơi dưới nền nhiệt cao chỉ khoảng 2 giờ hoặc gặp mưa nhiều ngày nấm sẽ bị “tiêu diệt” dễ dàng. 

Những công dụng của nấm đối kháng trichoderma

Nấm đối kháng trichoderma là “người bạn” của bà con nông dân trong nông nghiệp trồng trọt. Chỉ cần bà con sử dụng nấm thì sẽ giúp bảo vệ cây trồng trước nhiều loại bệnh. Chi tiết những công dụng nổi bật không thể không kể đến của nấm như sau:

Những công dụng của nấm đối kháng trichoderma
Công dụng của trichoderma

Diệt các loại nấm gây bệnh cho cây trồng một cách hiệu quả

Nấm trichoderma có đặc tính tiết ra loại enzym đặc biệt. Và loại enzym này sẽ có tác dụng phá vỡ vách tế bào của những loài nấm khác đang bám trên gốc rễ cây trồng. Đồng thời dần dần enzym tấn công vào bên trong nấm gây hại. Từ đó cuối cùng phân giải và tiêu diệt nấm bảo vệ bộ gốc rễ cho cây trồng.

Như ghi nhận thì danh sách loại nấm gây bệnh cho cây trồng sẽ bị nấm trichoderma “kết liễu” dễ dàng ngày càng nhiều. Điển hình như là:

 • Nấm Rhizoctonia solani
 • Nấm Fusarium solani
 • Nấm Phytophthora
 • Nấm Sclerotium rolfsii
 • Nấm Fusarium Oxysporum

Vì thế khi bà con sử dụng nấm đối kháng trichoderma sẽ giúp trị nhiều loại “bệnh” thường gặp ở cây trồng.

 • Trị bệnh chết rễ ở cây tiêu
 • Trị bệnh lở cổ rễ ở cây cà phê
 • Trị bệnh xì mủ ở cây sầu riêng
 • Trị bệnh thối rễ ở cây bơ
 • ….
Diệt các loại nấm gây bệnh cho cây trồng một cách hiệu quả
Nấm trichoderma giúp tiêu diệt các loại nấm gây hại bộ rễ cây

Nhìn chung bà con chỉ cần nhớ rằng nấm trichoderma là khắc tinh của các loại nấm gây bệnh về rễ, lá ở cây trồng. Chắc chắn nếu bà con sử dụng nấm trichoderma đúng cách sẽ giúp cây trái phát triển tươi tốt, không bệnh thối rễ – vàng lá.

Nấm trichoderma có thể tăng sức đề kháng cho cây trồng

Nấm trichoderma khi được sử dụng có tác dụng giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng rất hiệu quả. Đây là kết luận của giới chuyên gia về công dụng của loại nấm đối kháng này. Đồng thời dựa trên kết luận chuyên gia cũng khuyên bà con nên sử dụng nấm trong nông nghiệp trồng trọt kể cả khi cây không bị bệnh vàng lá, thối rễ.

Theo ghi nhận thì nấm sống cộng sinh bám vào vùng rễ của cây trồng. Vì thế nấm tiết ra những enzym, hoạt chất có khả năng kích thích rễ cây trồng ăn sâu vào lòng đất. Rễ cây trồng phát triển khỏe khoắn hơn bình thường. Nhờ vậy rễ cũng có thể hút được nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây giúp cây phát triển tốt nhất. Và khi cây phát triển sẽ có “sức đề kháng” chống lại nhiều mầm bệnh.

Đặc biệt sự hiện diện của nấm trichoderma sẽ giúp cây trồng phát triển mà không cần lo ngại về sự tấn công của các loại nấm gây bệnh. Bà con có thể xem việc sử dụng nấm trichoderma như giải pháp “bảo vệ” hiệu quả nhất cho bộ rễ cây trồng.

Một số công dụng khác của nấm trichoderma

Nấm trichoderma còn cho thấy nhiều công dụng khác nữa khi bà con sử dụng đúng cách. Chẳng hạn như:

Một số công dụng khác của nấm trichoderma
Nấm trichoderma giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng
 • Phân hủy mùn bã, thực vật chết. Vì thế khi sử dụng ủ phân nấm có thể đẩy nhanh quá trình hiệu quả.
 • Tăng cường những vi sinh vật có lợi tồn tại trong đất trồng. Nhờ vậy làm đất trồng trở nên tơi xốp, phì nhiêu hơn.
 • Phân giải cellulose cực mạnh
 • Cân bằng pH, giải độc đất

Đọc ngay: Cách sử dụng nấm trichoderma “đúng chuẩn” cho hiệu quả cao

Một số cách sử dụng nấm đối kháng trichoderma phổ biến, hiệu quả

Bà con có thể sử dụng nấm đối kháng trichoderma theo 3 cách khác nhau. Theo đó cụ thể các cách gồm như sau:

Tưới gốc

Hòa chế phẩm nấm cùng nước rồi tưới gốc là một cách sử dụng bà con có thể áp dụng. Cách này sẽ giúp bà con không cần tốn nhiều thời gian công sức. Tất nhiên hiệu quả công dụng nấm mang lại cũng sẽ rất cao. Song bà con cần lưu ý  nhỏ là hãy đảm bảo tỷ lệ pha chế đảm bảo.

Bón trực tiếp

Cách sử dụng nấm đối kháng trichoderma này cũng rất đơn giản, dễ thực hiện. Theo đó bà con chỉ cần mua nấm và giá thể trồng cây. Tiếp theo, bà con trộn đều cả hai với nhau. Như vậy bà con có thể sử dụng hỗn hợp để cho vào bầu ươm cây trồng trực tiếp. Chắc chắn với sự bảo vệ ngay từ đầu của nấm trichoderma thì cây trồng sẽ phát triển tốt.

Ngoài ra, nếu bà con muốn bổ sung nấm cho cây trồng đang phát triển thì cũng có thể bón trực tiếp. Trong trường hợp cây phát triển tốt thì bà con có thể trộn cùng phân bón rồi bón lót 1 lần. Riêng trường hợp cây bị bệnh thì bà con nên tăng số lần bón lót thành 2 – 3 lần. Hoặc trong điều kiện thời tiết xấu bà con cũng có thể bón trực tiếp nấm trichoderma vào gốc rễ của cây trồng.

Một số cách sử dụng nấm đối kháng trichoderma phổ biến, hiệu quả
Cách sử dụng nấm trichoderma đúng chuẩn

Ủ phân 

Nấm trichoderma ủ phân là phương pháp được sử dụng rất nhiều. Như đã phân tích với các đặc tính của mình loại nấm này sẽ giúp quá trình ủ phân nhanh. Đặc biệt sau quá trình ủ phân chuẩn kỹ thuật bà con có thể sử dụng để trồng hay bón lót cho cây. Khi đó thì những công dụng tuyệt vời của nấm sẽ phát huy hết giá trị giúp cây trồng phát triển tươi tốt.

Cụ thể, bà con có thể sử dụng nấm trichoderma ủ nhiều loại phân khác nhau. Chẳng hạn:

 • Phân gà
 • Phân lợn
 • Phân trâu bò
 • Phân đậu tương
 • Phân trùn quế
 • Rác nhà bếp
 • Phân xanh

Bà con chỉ cần chú ý thực hiện cách ủ phân đúng chuẩn. Đơn giản thôi! Nếu bà con chưa biết cách thì hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết từ nhà sản xuất. Bản hướng dẫn gắn liền bao bì khi bà con mua nấm trichoderma về sử dụng.

Xem ngay: Tổng hợp các cách ủ phân bò nhanh hoai mục, siêu đơn giản sử dụng bón cây hiệu quả

Ngoài ra, khi lựa chọn cách sử dụng nấm đối kháng trichoderma bà con nên dựa vào đặc tính của cây trồng. Bởi vì, thông thường tùy thuộc vào loại cây mà việc áp dụng cách tưới gốc, bón trực tiếp hay ủ phân sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Ví dụ với cây hoa lan bà con có thể chọn cách tưới nước đơn giản mà hiệu quả.

Một số cách sử dụng nấm đối kháng trichoderma phổ biến, hiệu quả
Nấm trichoderma ủ phân nhanh mục hiệu quả cao

Chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin về nấm đối kháng trichoderma. Bà con có thể thấy loại nấm này rất lý tưởng để trở thành “người bạn đồng hành” cùng mọi người trong chăm sóc cây trồng phải không nào. Vậy bà con đừng ngần ngại tìm mua nấm để sử dụng trong tương lai gần nhé. Đặc biệt để đảm bảo chất lượng bà con có thể đặt mua ngay tại chúng tôi thông qua website:chephamvisinh.vn. Chắc chắn chúng tôi sẽ trao tận tay bà con sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý.

Tìm hiểu thêm: Kỹ thuật trồng măng tây giúp sản lượng cao

5/5 - (30 bình chọn)

2 thoughts on “Tìm hiểu về Nấm đối kháng trichoderma cùng chuyên gia

 1. Đức Bình says:

  Bạn có thể đặt trực tiếp trên website, mua tại cửa hàng ở Nguyễn Xiển, hoặc mua trên các trang thương mại điện tử shopee, sendo, lazada, tiki …. mua đúng thương hiệu chế phẩm Nấm Trichoderma của Sinh học Đức Bình bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *