8 công dụng tuyệt vời khi dùng bã trà bón cây nhà nông nên biết!

Dùng bã trà bón cây  là mẹo chăm sóc cây trồng được nhiều người áp dụng. Vậy bã trà có tác dụng và đem lại lợi ích gì với cây trồng? Hãy cùng Chế phẩm vi sinh tìm hiểu 8 công dụng tuyệt vời khi dùng bã trà làm phân bón tự nhiên qua bài viết dưới đây!

Bón cây bằng bã trà là biện pháp được nhiều người áp dụng
Bón cây bằng bã trà là biện pháp được nhiều người áp dụng

1. Bã trà bón cây  đem lại tác dụng, lợi ích gì với cây trồng?

Bã trà hay còn gọi là bã chè có chứa hàm lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Ngoài bã trà (bã chè) lá, người ta còn dùng bã trà túi lọc như một loại phân bón cây tự nhiên rất hữu ích.

Trong bã trà có chứa hàm lượng cao dưỡng chất như Nito, phốt pho, magie, kali cùng nhiều khoáng chất khác. Đặc biệt, trong bã trà đã quan sử dụng còn có lượng axit tannic tự nhiên có tác dụng rất tốt với sự phát triển của thực vật. Vì vậy, khi dùng bã trà làm phân bón đất cho cây trồng sẽ giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển.

Dùng bã trà bón cây đem lại nhiều tác dụng tốt
Dùng bã trà bón cây đem lại nhiều tác dụng tốt

Ngoài ra, dùng bã trà làm phân bón cây còn có tác dụng giúp cây trổ hoa sai hơn và lâu tàn hơn. Công dụng này được đánh giá cao ở các loại hoa cây cảnh như hoa hồng, hoa cảnh… Khi dùng bã trà bón cây , hoa sẽ ra sai hơn, nở bông to hơn, đậm màu và lâu tàn.

2. 8 công dụng tuyệt vời khi dùng bã trà bón cây 

Tùy theo cách sử dụng phân bón bã trà sẽ đem lại công dụng khác biệt với sự phát triển của cây trồng. Qua đó, bà con có thể áp dụng dùng bã trà làm phân bón với từng loại cây trồng thích hợp.

2.1 Dùng bã trà bón cây làm giàu dinh dưỡng cho đất

Các dưỡng chất có trong bã trà sau khi được phân hủy trực tiếp trong đất sẽ được chuyển hóa thành dinh dưỡng nuôi cây. Hơn thế nữa, hàm lượng nito trong bã trà còn có tác dụng làm đất tơi xốp hơn, cải thiện cấu trúc đất. Bón cây bằng bã trà còn giúp giun trùn quế có môi trường tốt để sinh sôi, làm giàu dinh dưỡng đất.

2.2 Bón bã trà cho các loại cây ưa axit giúp cây phát triển tốt hơn

Hàm lượng axit tannic vốn có trong bã trà cũng có tác dụng làm giảm độ pH, tốt cho những loại cây ưa đất axit. Chỉ cần trộn bã trà bón vào gốc cây với những loại cây rau ưa đất chua sẽ làm giảm độ pH trong đất, cung cấp thêm dưỡng chất cho đất.

Bã trà bón cây làm giảm độ pH trong đất
Bã trà bón cây làm giảm độ pH trong đất

Cách làm này cũng làm tăng khả năng hấp thu dưỡng chất của cây trồng, kích thích cây phát triển tốt. Tuy nhiên với những loại cây ưa đất kiềm thì bà con chú ý không nên dùng bã trà bón cây .

2.3 Bổ sung chất hữu cơ, cải thiện tình trạng bạc màu cho đất

Để cải thiện tình trạng đất bạc màu, nhiều người còn dùng lá trà trộn cùng phân hữu cơ, ủ làm phân bón cây. Cách làm này giúp tăng vi sinh vật có lợi trong đất, bổ sung các chất hữu cơ cho đất đồng thời cải thiện tình trạng đất bạc màu. Thay vì dùng lá trà, bà con có thể dùng bã trà để giúp đất tơi xốp hơn, cải thiện khả năng thoát nước.

2.4 Chống nấm mốc, sâu bệnh gây hại cho cây trồng

Nghiên cứu cho thấy, lá trà có đặc tính chống nấm, giúp ức chế sự sinh sôi của nấm mốc trên bề mặt đất và thân cây trồng. Đặc tính này cũng có ở trà đen – loại trà được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Ngoài ra, trà hoa cúc cũng được đánh giá là loại trà có đặc tính chống nấm mốc hiệu quả.

Có thể dùng bã trà đen hoặc bã trà hoa cúc để chống nấm mốc cho cây
Có thể dùng bã trà đen hoặc bã trà hoa cúc để chống nấm mốc cho cây

Bón cây bằng bã trà đen hoặc bà trà hoa cúc không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất cho cây trồng mà còn chống nấm mốc. Dùng bã trà bón cây  cũng là cách tận dụng phế thải sinh hoạt vào sản xuất nông nghiệp được nhiều bà con áp dụng.

2.5 Dùng bã trà ủ bón cây phòng trừ sâu bệnh

Túi bã trà được coi là giải pháp tự nhiên giúp đẩy lùi sâu bệnh cho cây trồng. Tinh chất từ lá trà là có tác dụng khánh sâu bệnh tự nhiên, khiến sâu bệnh tự động tránh xa. Chỉ cần pha vài túi bã trà với một ít nước sau đó phun đều lên phần thân lá cây sẽ giúp ngăn sâu bệnh hiệu quả.

2.6 Thúc đẩy tốc độ ủ phân bón hữu cơ

Trong quá trình trồng trọt, việc ủ các loại phân bón hữu cơ để chăm sóc cây trồng là điều tất yếu. Bằng việc sử dụng bã trà hoặc lá trà trộn với phân bón hữu cơ có tác dụng thúc đẩy tốc độ phân hủy, đẩy nhanh quá trình ủ phân.

Trộn bã trà cùng phân hữu cơ giúp đẩy quá trình ủ phân
Trộn bã trà cùng phân hữu cơ giúp đẩy quá trình ủ phân

Đây cũng là bí quyết rút ngắn thời gian ủ phân hữu cơ một cách tự nhiên được nhiều nhà vườn áp dụng. Chỉ cần pha một ít lá trà với nước nóng, để nguội bớt sau đó lấy cả phần nước và bã trà vào phân bón đang ủ. Cách làm này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ ủ phân, tiết kiệm thời gian cho bà con.

2.7 Kích thích hoa nở nhanh, bông to, lâu tàn

Một số loại cây cảnh, hoa cảnh như hoa hồng hay hoa hải đường rất ưa nước trà. Dùng nước trà pha loãng phun lên nụ sắp nở còn giúp kích thích hoa nhanh nở. Cách làm này sẽ giúp hoa mau nở hơn và bông to, màu đẹp hơn.

Ngoài ra cũng có thể dùng nước trà ấm cùng bã trà pha loãng, tưới đều xung quanh gốc cây để thúc hoa nở. Đây cũng là bí quyết của các nhà vườn khi muốn kích hoa nhanh nở một cách tự nhiên.

2.8 Bã trà làm phân bón khô tự nhiên cho cây trồng

Bà con có thể dùng bã trà phơi khô hoặc lá trà khô như một loại phân bón tự nhiên cho cây trồng. Bã trà sau khi sử dụng phơi khô, rắc đều lên gốc cây, tưới nước xung quanh. Bằng cách này, các dưỡng chất trong bã trà sẽ ngấm dần xuống đất sau mỗi lần tưới, cung cấp dưỡng chất đều đều cho cây.

Dùng bã trà phơi khô bón trực tiếp cho cây
Dùng bã trà phơi khô bón trực tiếp cho cây

Đây cũng là cách chăm sóc cây đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đem lại hiệu quả khá tốt. Cách làm này cũng giúp kích thích rễ phát triển. Chỉ sau một thời gian, cây sẽ phát triển xanh tốt hơn, thân lá sum sê hơn.

3. Lưu ý khi dùng bã trà bón cây  để đem lại hiệu quả tốt nhất

Bà con có thể dùng bã trà, lá trà hoặc bã trà túi lọc bón cây bằng nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật và áp dụng với đúng loại cây trồng để đảm bảo an toàn cho cây và đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

3.1 Xử lý bã trà trước khi đem bón cho cây

Với bã trà, lá trà đen hoặc trà mạn, có thể dùng trực tiếp bón cho cây. Nhưng với trà túi lọc, bà con nên lưu ý bóc phần túi đụng trà, chỉ dùng phần bã trà bên trong làm phân bón. Phần túi lọc trà được làm từ các sợi tổng hợp, khó phân hủy hơn và cũng không tốt cho môi trường đất. Việc loại bỏ túi lọc trà sẽ giúp phần bã trà bên trong dễ dàng phân hủy thành dinh dưỡng nuôi dưỡng cây trồng.

3.2 Lựa chọn cây trồng phù hợp khi dùng phân bón từ bã trà

Trong bã trà có hàm lượng cao axit tannic làm giảm độ pH của đất. Điều này rất thích hợp với các loại cây, hoa màu ưa đất chua. Ngược lại dùng bã trà làm phân bón cho các loại cây trồng ưa đất kiềm lại không hề tốt. Chính vì vậy, cần lưu ý khi dùng bã trà bón cây  với từng loại cây phù hợp.

Nên dùng bã trà bón cho một số loại cây ưa phèn
Nên dùng bã trà bón cho một số loại cây ưa phèn

Một số loại cây ưa đất axit và thích hợp bón bằng bã trà có thể kể đến như: Hoa hồng, hoa đỗ quyên, hoa violet, cà chua, dương xỉ, cây việt quất, một số loại rau màu khác…

3.3 Không nên bón cây bằng bã trà nóng vừa sử dụng

Một số chủ vườn có thói quen đổ trực tiếp bã trà vừa sử dụng vào gốc cây. Trường hợp bã trà còn nóng, túi lọc trà có nhiệt độ cao có thể gây hại cho cây trồng, thậm chí khiến cây bị chết.

Chỉ nên dùng bã trà đã được để nguội hoặc sơ chế qua để bón cho cây. Cách làm này vừa an toàn lại đem lại hiệu quả cao hơn cho cây trồng.

3.4 Dùng bã trà với một lượng vừa phải phù hợp với từng loại cây

Có rất nhiều chủ vườn yêu quý cây trồng hoặc cây cảnh mà có suy nghĩ càng bón nhiều càng tốt. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm và có thể gây ảnh hướng xấu cho cây.

Dùng bã trà ủ làm phân bón rất tốt cho cây trồng
Dùng bã trà ủ làm phân bón rất tốt cho cây trồng

Trên thực tế, mỗi loại cây trồng sẽ cần một lượng dinh dưỡng phù hợp nhất định. Chỉ cần bón phân từ bã trà với lượng vừa phải để kích thích cây phát triển tốt hơn là đủ. Không nên dùng bã trà bón cây  quá nhiều có thể khiến cây bị thừa chất, ứ đọng nước gây thối rễ, chết cây.

4. Hướng dẫn ủ phân bón cây bằng bã trà đúng kỹ thuật, đem lại hiệu quả cao

Mặc dù bà con hoàn toàn có thể dùng bà trã bón cây trực tiếp, tuy nhiên để đem lại hiệu quả cao nhất, cần dùng phân bón một cách đúng kỹ thuật. Ngoài ra, bã trà sau khi được xử lý đúng cách và bón cây vào đúng thời điểm sẽ phát huy hết lợi ích đem lại.

4.1 Ủ phân bón cây từ hỗn hợp bã trà và phân hữu cơ

Trộn bã trà với phân hữu cơ ủ trong vòng 36 tiếng sau đó mang trộn đều với đất sẽ thu được hỗn hợp đất trồng rất tốt cho cây. Đây cũng là bí quyết chuẩn bị đất trồng giúp chuẩn bị nguồn dưỡng chất cho cây phát triển lâu dài.

Bà con nên ủ phân bón từ bã trà và phân hữu cơ cùng đất khoảng 14 ngày trước khi đem bón cho cây. Cách làm này sẽ giúp đất tơi xốp hơn, các dưỡng chất ngấm đều vào đất, đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây phát triển.

100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

4.2 Dùng chế phẩm sinh học hoặc men vi sinh ủ bã trà làm phân bón cây

Thay vì dùng phân hữu cơ, bà con cũng có thể dùng men vi sinh hoặc chế phẩm sinh học để ủ bã trà bón cây . Phương pháp này giúp đẩy nhanh tốc độ ủ phân đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho cây.

Nên dùng thêm chế phẩm sinh học để chăm sóc cây trồng
Nên dùng thêm chế phẩm sinh học để chăm sóc cây trồng

Men vi sinh và chế phẩm sinh học có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hủy đồng thời bổ sung các dưỡng chất còn thiếu cho đất. Bằng cách này, cây trồng sẽ được cung cấp hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất và tốt nhất cho quá trình phát triển. Biện pháp này được đánh giá là hữu ích và tiết kiệm nhất hiện nay để xử lý các loại phân bón tự nhiên cho cây trồng.

Cách làm này cũng được các nhà vườn lớn thường xuyên áp dụng. Đây cũng là bí quyết đảm bảo thời gian và nguồn dinh dưỡng nuôi cây đem lại năng suất, chất lượng tốt nhất.

4.3 Quy trình ủ bã trà bón cây hiệu quả nhất

Men vi sinh EMZEO và nấm đối kháng Trichoderma trichoderma bacillus Đức Bình có chức năng phân giải các chất dinh dưỡng cao năng, làm mùn hóa hợp chất hữu cơ … khử sạch mùi hôi sinh ra và đối kháng nấm bệnh gây hại đất, hại cây trồng.

Cách ủ bã trà bón cây hiệu quả nhất

  • Bước 1: Sử dụng khoảng 1 kg bã trà
  • Bước 2: Thêm 200 – 300 gram vỏ trứng gà (10-12 quả) bóp nát, phơi khô và đổ từ từ nước vo gạo vào cối xay đến khi hỗn hợp đặc sệt.
  • Bước 3: Thêm 20gr chế phẩm EM (EMZEO) + 20gr nấm đối kháng Trichoderma
  • Bước 4: Trộn hỗn hợp đã xay nhuyễn với 10kg đất trồng và ủ kín trong vòng 5 ngày để kích thích các chất dinh dưỡng hoà vào đất.
  • Bước 5: Bón hỗn hợp đã ủ cho cây trồng. Lưu ý chỉ nên bón 1 lượng vừa phải và tăng dần vào những lần tiếp theo để cây làm quen với loại phân bón mới này.

Trên đây là 8 công dụng khi dùng bã trà bón cây  và các biện pháp xử lý bã trà hiệu quả nhất. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho bà con khi chăm sóc cây trồng. Nếu cần tư vấn thêm về kỹ thuật chăm sóc cây hoặc tham khảo các sản phẩm hỗ trợ trồng trọt, bà con vui lòng liên hệ: SĐT/Zalo: 0915.79.80.85. Chúc bà con có vụ mùa năng suất!

⫸ Xem thêm:  Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? Cách bón chuẩn kỹ thuật

⫸ Xem thêm: Cách ủ bã cà phê bón cây hiệu quả nhất hiện nay

⫸ Xem thêm: 5 Cách ủ và sử dụng vỏ chuối làm phân bón cây ngay tại nhà hiệu quả

5/5 - (50 bình chọn)

About Đức Bình

8 công dụng tuyệt vời khi dùng bã trà bón cây nhà nông nên biết! 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *