Xơ dừa có tác dụng gì? Cách ủ xơ dừa trồng cây

Ủ xơ dừa trồng cây là một hình thức đem phụ phẩm từ việc chế biến dừa ra để làm giá trồng cây. Với trọng lượng của quả dừa thì xơ dừa sẽ hiếm khoảng 30% và sau khi bóc tách chúng ta sẽ thu được mụn dừa. Đây chính là nguyên liệu dùng làm đất bón cây mà các vườn cây hoặc trang trại sử dụng. Hãy cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết: Xơ dừa có tác dụng gì? Cách ủ xơ dừa trồng cây nhé.

Cùng tìm hiểu về ủ xơ dừa trồng cây.
Cùng tìm hiểu về ủ xơ dừa trồng cây.

1. Ủ xơ dừa trồng cây là gì?

Ủ xơ dừa trồng cây là nhằm mang tới nguyên liệu sạch để làm đất bón cây hoặc là giá trồng cây tại các trang trại hoa quả. Thông qua quá trình bóc tách thì chúng ta sẽ thu được mụn dừa – nguyên liệu tốt trong sự phát triển của thực vật.

Đây là phương pháp nhanh và hiệu quả, tận thu mụn dừa tại nhà để các bà con nông nghiệp có thể nâng cao hiệu quả sản xuất, thu được nông sản lớn hơn. Xơ dừa sẽ tăng thêm mức độ phì nhiêu cho các loại cây trồng, tạo thêm sự thông thoáng cho rễ cây phát triển. Mụn dừa thì làm vùng đệm của cây trồng, tăng năng suất và khả năng chống nóng cho rễ cây mỗi khi thời tiết nắng nóng.

Mụn dừa cũng giúp cho đất được tơi xốp hơn giống như là phân hữu cơ vi sinh vậy, chúng không gây hại và rất an toàn đối với đất trồng cây. Qua quá trình thu được mụn dừa thì chúng được dùng làm giá trồng cho đa số loại cây như là rau thủy canh, các loại hoa, nấm hoặc là rau mầm.

Ủ xơ dừa mang lại môi trường tốt cho thực vật.
Tác dụng của xơ dừa

Tại các trang trại với diện tích lớn thì mô hình chăn nuôi cũng sử dụng mụn xơ dừa để lót hoặc độn chuồng, hạn chế mùi hôi thối phát ra từ phân động vật. Các loại vi khuẩn và mầm bệnh cũng được giảm thiểu tối đa, tăng cao năng suất và chất lượng vật nuôi.

Sau khi đã thu hoạch các lứa bán vật nuôi thì chất độn chuồng vẫn có thể tận dụng mang làm phân xơ dừa, phân bón hoặc giá trồng cây, đem lại lượng dinh dưỡng cao cũng như sự an toàn cho cây phát triển. Chính bởi những lý do trên mà ủ xơ dừa trồng cây là hình thức phổ biến, được sử dụng tại gia cho chăn nuôi hoặc trồng trọt.

2. Tại sao cần xử lý xơ dừa

Trước khi ủ xơ dừa trồng cây thì chúng ta cần phải xử lý xơ dừa, nguyên nhân là bởi vì tác dụng của xơ dừa có Tanin và Lignin, đây là 2 chất cản trở sự phát triển của thực vật. Cụ thể chúng sẽ hút mất dinh dưỡng và không khí của cây, 2 chất này cũng khó phân hủy, Lignin thì chỉ tan trong kiềm, kiếm cho cây cối nhiễm độc và còi cọc. Nếu như không xử lý xơ dừa thì có thể xe bị chết cây.

Để xử lý xơ dừa thì chúng ta cần phải dựa vào đặc tính của 2 chất này. Tanin thì có bị mặn chát và tan ở trong nước, chúng khiến cho protein bị kết tủa lại. Lignin thì không tan trong nước, các dung môi hay thậm chí là cả axit nữa. Tuy nhiên chúng lại có thể bị phân giải hoặc bão hòa đi phần nào bởi kiềm. Thông qua khoảng 12 tiếng xử lý thì Lignin mới có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Các quá trình xử lý xơ dừa cũng cần được lặp đi lặp lại, điều này sẽ giúp đảm bảo được 2 chất không tốt kể trên sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Nếu như không thực hiện xử lý thì dù có ủ xơ dừa đi chăng nữa, cũng không thể tạo nên được môi trường để cho cây trồng phát triển. Ngược lại thì môi trường đó sẽ chỉ khiến cho tình trạng của thực vật trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Xem ngay: Cách ủ rơm rạ, lá cây nhanh hoai mục làm phân bón hữu cơ

3. Cách xử lý xơ dừa đúng cách

Trước khi ủ xơ dừa trồng cây, chúng ta cần phải xử lý xơ dừa, qua đó loại bỏ các loại chất không tốt. Có nhiều phương pháp để xử lý tuy nhiên thì bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp xả chất chát Tanin và Lignin.

Cần xử lý xơ dừa trước khi ủ.
Cần xử lý xơ dừa trước khi ủ

Bước 1: Tạo mụn xơ dừa

Để có thể xử lý xơ dừa thô và tạo thành mụn xơ dừa thì chúng ta sẽ cần máy để băm xơ dừa. Đối với những người chuyên thực hiện ủ xơ dừa thì máy băm là thiết bị không thể thiếu. Lúc này các xơ dừa thô sẽ được tách ra và băm nhỏ. Trong quá trình băm xơ dừa thì một số phụ gia cũng có thể được thêm vào như bã mía, thân ngô…. Sử dụng máy giúp tiết kiệm công sức và thời gian.

Bước 2: Tách chất chát Tanin

Các bạn sẽ phải ngâm xơ dừa trong thùng nước khoảng 2-3 ngày, sau đó đổ nước ra thì thấy được mụn dừa có màu đỏ còn nước thì sẫm màu lại. Mặc dù rất dễ tan ở trong nước tuy nhiên để chắc chắn loại bỏ được chất chát Tanin thì nên lặp lại bước này 2-3 lần.

Bước 3: Tách Lignin

Nếu như bạn muốn tách Lignin một cách nhanh chóng thì nên sử dụng vôi. Đổ vôi vào một thùng nước sạch, sau đó cho mụn dừa đã xử lý ở bước 2 vào để khuấy lên bằng gậy. Ngâm mụn dừa trong nước vôi khoảng 7 tuần là Lignin sẽ hòa tan hoàn toàn vào với nước, lúc này chỉ cần xử toàn bộ bằng nước sạch là được.

Có thể dùng vôi để tách Lignin nhanh hơn.
Có thể dùng vôi để tách Lignin nhanh hơn

Ngoài ra thì nếu như muốn đảm bảo loại bỏ được toàn bộ Lignin cùng vôi thì các bạn có thể ngâm thêm trong nước sạch khoảng 1 ngày, sau đó lặp lại 3-5 lần để sạch vôi và Lignin hơn. Khi đã loại bỏ được chất độc hại thì hãy lấy mụn dừa ra để vắt càng khô càng tốt.

Sau quá trình xử lý, mụn dừa đã có thể được sử dụng để đem đi ủ, lúc này thì các chất Tanin và Lignin đã bị loại bỏ hoàn toàn, tạo nên môi trường lý tưởng nhất để cây trồng phát triển.

4. Cách ủ xơ dừa trồng cây

Hiện nay thì có 2 cách ủ xơ dừa trồng cây phổ biến nhất đó là ủ thông thường hoặc là ủ trichoderma. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cả 2 phương pháp này để lựa chọn sao cho phù hợp.

4.1 Ủ thông thường

Để ủ xơ dừa trồng cây theo phương pháp thông thường thì các bạn sẽ phải chuẩn bị một số loại dụng cụ và nguyên liệu cụ thể. Các dụng cụ đều là đồ làm nông, còn nguyên liệu thì là phân xơ dừa, phân bón, vôi cùng với chế phẩm sinh học.

Dụng cụ chuẩn bị

 • Cân: được dùng để cân nguyên liệu nhằm tính toán được tỷ lệ phù hợp.
 • Bạt ủ: dùng để ủ ở ngoài trời, phủ kín cho đống ủ nhằm tránh khỏi một số tác động từ bên ngoài.
 • Cuốc xẻng: dùng để trộn hoặc đánh tơi các nguyên liệu lên giúp chúng hòa đều vào với nhau.
 • Thùng tưới: dùng để tưới nước hoặc một số chế phẩm sinh học vào đống ủ. Nên sử dụng thùng tưới có khả năng kiểm soát nước tốt như là thùng ô doa.
 • Khu vực trống: đây sẽ là nơi được dùng để ủ xơ dừa mà không ảnh hưởng tới sinh hoạt hay cuộc sống của gia đình. Nơi để ủ cũng không nên bị đọng nước, cao ráo hoặc là một mô đất cao ở giữa, thoải xung quanh nhằm tăng khả năng thoát nước.
Hãy chuẩn bị một số dụng cụ nông nghiệp.
Hãy chuẩn bị một số dụng cụ nông nghiệp.

Nguyên liệu chuẩn bị

Tỷ lệ nguyên liệu ở dưới đây sẽ áp dụng đối với 1 tấn xơ dừa.

 • Mụn xơ dừa: 1 tấn.
 • Phân NPK: 6kg.
 • Vôi bột: 10kg.
 • Super lân: 30kg.
 • Chế phẩm EM gốc dạng bột (EMZEO): 3  – 4  gói 200gr
 • Nước sạch: 200 lít.

NƠI BÁN CHẾ PHÂM EMZEO Ủ XƠ DỪA TRỒNG CÂY : https://chephamvisinh.vn/che-pham-emzeo/

Cách tiến hành

Đây là phương pháp ủ xơ dừa trồng cây tốn khá nhiều thời gian, tuy nhiên bù lại thì tiết kiệm tối đa chi phí bỏ ra.

 • Bước 1: các bạn cần sử dụng mụn dừa, phân NPK, vôi bột và super lân đã chuẩn bị để trộn với nhau. Tỷ lệ đã được tính toán ở phần nguyên liệu chuẩn bị.
 • Bước 2: sau khi đã trộn đều thì hãy trải và dàn hỗn hợp ra, cố gắng để độ dày của hỗn hợp vào khoảng 20-30cm mà thôi.
 • Bước 3: pha 4 gói chế phẩm EMZEO cùng với 200 lít nước. Đây sẽ là hỗn hợp khiến cho các chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, đẩy nhanh thời gian ủ xơ dừa. Chế phẩm này được dùng rất phổ biến thay cho hóa chất trong nông nghiệp. Chế phẩm này cũng có thể dùng thay cho phân hóa học hay là thuốc bảo vệ cây trồng.
 • Bước 4: dùng hỗn hợp chế phẩm đã pha để tưới lên hỗn hợp ủ xư dừa sao cho độ ẩm đạt khoảng 60%. Các bạn có thể kiểm tra bằng phương pháp bốc lên 1 nắm hỗn hợp và bóp chặt, nếu như có nước lọt qua kẽ ngón tay thì độ ẩm đã phù hợp. Sau khi đã tưới chế phẩm cho tới khi đống ủ cao tới trên 1m thì đậy lại bằng bạt.
 • Bước 5: vi sinh vật sẽ phân giải sau khoảng 4-5 ngày ủ, lúc này thì hỗn hợp bên trong sẽ nóng lên khoảng 60 độ. Nếu như ủ vào mùa hè thì các bạn nên kiểm tra và tưới nước để giảm nhiệt độ, việc này giúp giữ được các chất đạm trong hỗn hợp mà không khiến vi sinh vật bị chết đi. Trong 10 ngày đầu tiên thì nhiệt độ hỗn hợp sẽ tăng khá nhanh.
 • Bước 6: sau khoảng 7 tuần ủ hỗn hợp thì hãy đảo chúng lên để thêm nước và duy trì độ ẩm. Lặp đi lặp lại quá trình này trong khoảng 1 tháng, sau đó khoảng 10-20 ngày là hỗn hợp ủ đã hoàn thành.
Ủ thông thường là phương pháp phổ biến.
Ủ thông thường là phương pháp phổ biến.

4.2 Ủ bằng trichoderma

Đây cũng là một phương pháp để ủ xơ dừa trồng cây rất đơn giản, thế nhưng bạn sẽ cần mua nấm trichoderma với giá không hề rẻ chút nào.

 • Bước 1: các bạn hãy sử dụng mụn dừa đã được xử lý để trộn chung với nấm trichoderma mua được theo lượng: 2 gói trichoderma bacillus Đức Bình 200gr + 2 gói chế phẩm EMZEO 200gr xử lý ủ cho 1 tấn xơ dừa. Tưới nước sạch để đạt độ ẩm ủ 55%
 • Bước 2: trộn đều hỗn hợp để để đảm bảo độ tơi xốp, sau đó ủ lại bằng bạt đã chuẩn bị.
 • Bước 4: kiểm tra thường xuyên hỗn hợp 3 ngày một lần, lặp đi lặp lại trong khoảng 3 tuần.
 • Bước 5: tới khi mụn xơ dừa đã có màu nâu đen thì nghĩa là hỗn hợp đã hoàn thành để sử dụng.

MUA NẤM TRICHODERMA BACILLUS ĐỨC BÌNH: https://chephamvisinh.vn/nam-trichoderma-bacillus/

Cách ủ xơ dừa bằng nấm trichoderma nhanh hoai mục bón cây hiệu quả cao
Cách ủ xơ dừa bằng nấm trichoderma nhanh hoai mục bón cây hiệu quả cao

Với phương pháp ủ bằng trichoderma thì thời gian ủ sẽ chỉ mất khoảng hơn 20 ngày mà thôi. Thế nhưng các bạn sẽ cần tới những đại lý nông nghiệp, tìm mua nấm trichoderma, trong khi giá của loại nấm này trên thị trường không phải là rẻ, vậy nên nếu không phải trang trại lớn thì phương pháp này chưa được sử dụng rộng rãi.

Ủ xơ dừa trồng cây là một phương pháp có tác dụng xơ dừa với cây trồng rất tốt, dành cho các bà con nông nghiệp. Hình thức này sẽ giúp cho cây trồng có môi trường sạch sâu bệnh để phát triển, đạt hiệu suất cao. Chúc các bạn thành công.

Tìm hiểu thêm: Phân trùn quế: Công dụng, cách làm & Sử dụng bón cây hiệu quả

5/5 - (6 bình chọn)

One thought on “Xơ dừa có tác dụng gì? Cách ủ xơ dừa trồng cây

 1. Avatar of Như
  Như says:

  Muốn chế biến xơ dừa để bán. Xin hướng dẫn cách làm. Từ cách chọn vỏ dừa như thế nào. Và kinh doanh thế nào để có hiệu quả và có lãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *