...

Những cách ủ phân gà nhanh hoai mục bón cây hiệu quả

Những cách ủ phân gà hữu cơ để sử dụng bón cây chi tiết nhất

Khi canh tác cây trồng thì những người trồng cây vẫn luôn ưu tiên sử dụng những loại phân tự nhiên không có nhiều chất hóa học làm kích thích, tăng trưởng nhanh chóng. Những loại phân ủ tự nhiên hữu cơ thường được dùng như phân bò, phân gà bón cây trồng. Làm thế nào để ủ phân gà có thể sử dụng được khi bón cây và phân gà có thực sự tốt? Cách ủ phân gà nhanh hoai mục sử dụng bón cây hiệu quả nhất? Hãy kéo xuống ngay dưới đây để cùng tìm ra câu trả lời nhé.

Phân gà có thật sự tối đối với cây trồng không?
Phân gà có thật sự tối đối với cây trồng không?

Phân gà có tốt không đối với cây trồng

Để có thể đưa ra một nhận xét thẳng thắn để có thể đánh giá liệu phân gà có tốt không đối với cây trồng. Chúng ta hãy cùng phân tích ưu và nhược điểm của loại phân này.

Ưu điểm của phân gà

Theo đánh giá phân tích của nhiều nhà khoa học thì phân gà được cho rằng chứa nhiều hàm lượng hữu cơ cao cũng như các hàm lượng natri, photo, kali vượt trội hơn hẳn phân dê hay như phân trâu. Bởi vì chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất  như vậy nên phân gà được đánh giá cao trong việc sử dụng để hỗ trợ bổ sung dưỡng chất vào đất đối với các loại cây trồng ăn trái.

Nhược điểm của phân gà

Tuy nhiên khi sử dụng phân gà bón cây nó cũng vướng phải một số nhược điểm như sau:

Phân gà ủ xử lý không tốt sẽ gây hại cho cây trồng do chưa khử hết mầm bệnh
Phân gà ủ xử lý không tốt sẽ gây hại cho cây trồng do chưa khử hết mầm bệnh
 • Đối với một số loại cây trồng thì phân gà sẽ làm vàng lá, cây khó hấp thụ chất dinh dưỡng bởi phân gà được phân và loại phân chuồng nóng. Nếu phân không được ủ kỹ lưỡng, cẩn thận sẽ trở thành gây hại cho cây chứ không hề tốt.
 • Gây nên một số loại bệnh cho cây trồng như nấm, tuyến trùng do phân không được xử lý tốt, xử lý đúng kỹ thuật
 • Phân gà không được xử lý đúng kỹ thuật có thể phá hủy toàn bộ rễ của cây trồng bởi khi nấm bệnh, tuyến trùng bám được vào rễ cây thì chúng sẽ dễ dàng sinh sôi nhanh chóng. Tiếp đến tiêu diệt sức sống của cây trồng

Vậy nên có thể kết luận rằng sử dụng phân gà bón cây rất tốt vì chúng có chứa hàm lượng dinh dưỡng, chất khoáng cao. Nhưng phân gà bón cây sẽ có tác dụng tốt khi phân được thực hiện xử lý kỹ càng, đúng kỹ thuật, tiêu diệt các mầm bệnh có trong phân gà như nấm, tuyết trùng và một vài vi sinh gây hại khác. Nhờ việc xử lý tốt như vậy thì khi sử dụng phân gà bón cây mới mang lại hiệu quả, cây trồng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Vai trò của phân gà đối với cây trồng

Phân gà bón cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những lợi ích nào nó đem lại cho đất trông, cây trồng ra sao qua phân tích về vai trò của phân gà đối với cây trồng như thế nào nhé.

Phân gà mang nhiều vai trò trong bổ sung dưỡng chất cho đất cũng như cây trồng
Phân gà mang nhiều vai trò trong bổ sung dưỡng chất cho đất cũng như cây trồng

Vai trò của phân gà bón cây đối với đất trồng

 • Phân gà hỗ trợ trong việc cải tạo lại đất trồng như thiểu độ mặn, độ chua trong đất. Hơn nữa lại có khả năng giữ ẩm tốt khiến cho đất luôn mềm mại, tơi xốp do đủ độ ẩm
 • Phân gà cung cấp nhiều hàm lượng hữu cơ, ngoài ra việc cung cấp giữ ẩm tốt khiến cho các vi sinh vật có lợi hoạt động được tốt hơn. Điều này làm tăng độ phì nhiêu của đất hơn.

Vai trò của phân gà bón cây đối với cây trồng

Nhờ vai trò bổ sung dưỡng chất tốt cho đất, nên cây trồng cũng nhờ đó mà sau khi hấp thụ được chất dinh dưỡng, đã tăng được sức đề kháng, giảm bớt một số loại bệnh hay gặp phải ở cây trồng như xoắn lá, trùng đọt, vàng lá

Không những thế khi cây trở nên khỏe mạnh nhờ được bón phân gà thì vị trái cây, rau củ, … cũng được tăng hương vị thơm ngon hơn.

Ngoài ra, cây trồng, hạt giống được bón phân gà sẽ nhanh nảy mầm, cây non phát triển nhanh, tốt hơn. Tạo sự bám rễ tốt, tăng khả năng thụ phấn, đậu trái. Sản lượng hạt và chất lượng hạt khi thu hoạch cũng được đánh giá cao hơn khi sử dụng phân gà bón cây trồng.

Hơn nữa, cây phát triển bộ rễ tốt, khỏe mạnh cũng hạn chế được tốt đa các bệnh về rễ mà cây trồng hay gặp phải như trùng rễ, sưng rễ, lỡ cở rễ cây.

Cách ủ phân gà hữu cơ hiện nay

Khi muốn sử dụng phân gà bón cây thì điều cơ bản trước phải làm trước khi sử dụng là chúng ta phải ủ phân. Hiện nay phổ biến có 3 cách ủ phân gà phổ biến như sau:

Ủ nóng

Trước khi lấy phân gà ra khỏi chuồng. Cần phải chuẩn  bị một nơi có nền không thấm nước. Sau đó đem phân gà ra đó xếp thành từng lớp, nhưng lưu ý bạn không nén phân. Bước thứ 2 là tưới nước phân lên để giữ được độ ẩm trong phân khoảng 60 – 70%. Trộn thêm 1 – 2% supe lân để giúp phân gà bón cây giữ được chất đạm. Cũng có thể trộn thêm 1% vôi bột (nếu có). Cuối cùng là trát bùn lên bao phủ toàn bộ bên ngoài đống phân. Hãy nhớ hàng ngày vẫn phải tưới nước phân đều đặn để giữ được độ ẩm trong lúc ủ.

Để ủ phân gà thường có 3 cách làm truyền thống phổ biến
Để ủ phân gà thường có 3 cách làm truyền thống phổ biến

Sau thời gian ủ khoảng từ 4 -6 ngày, nhiệt độ trong phân tăng cao, có thể lên tới 60 độ C. Lúc này thời điểm các vi sinh vật thực hiện quá trình phân giải chất hữu cơ diễn ra nhanh chóng và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế lớn do sự hoạt động mạnh mẽ của tập đoàn vi sinh vật. Và để các vi sinh vật này hoạt động tốt thì chúng ta cần giữ cho đống phân được tơi xốp, thoáng

Phương pháp này giúp tiêu diệt tốt các loại hạt cỏ dại bám trong phân gà, loại trừ được tối đa mầm mống của sâu bệnh. Thời gian ủ đủ tiêu chuẩn từ 30 – 40 ngày. Khi đó bạn có thể mang ra sử dụng phân gà bón cây trồng rồi.

Đọc thêm: Bí kíp ủ phân bò sử dụng bón cây hiệu quả

Ủ nguội

Ngược với ủ nóng là hình thức ủ nguội. Khi phân được lấy ra khỏi chuồng cũng tiến hành xếp phân gà thành từng lớp rồi nén chặt lại. Sử dụng phân lân rắc lên mỗi lớp phân. Hàm lượng sử dụng sẽ vào khoảng 2% phân lân. Tiếp đến là sử dụng đất bùn khô đập nhỏ ra hoặc đất bột để ủ lên phân, rồi nén chặt lại.

Phân gà được ủ sau khi nén chặt khí sẽ bị thiếu oxy, lượng khí CO2 tăng nhanh chóng làm cho môi trường hoạt động của vi sinh vật trong phân gà trở nên chậm chạp hay còn gọi là hiện tượng yếm khí. Các vi sinh vật trong phân gà sẽ hoạt động, sinh sôi chậm.

Nhiệt độ đo được khi ủ phân theo hình thức này chỉ đo được ở khoảng từ 30 – 35 độ C. Với cách ủ này lượng đạm cũng bị mất đi ít hơn ủ nóng. Thời gian ủ cũng kéo dài từ 5 – 6 tháng mới có thể sử dụng được. Nhưng chất lượng phân sau đánh giá lại tốt hơn ủ nóng.

Kết hợp giữa ủ nóng và ủ nguội

Nhận thấy cả 2 cách đều có ưu và nhược điểm riêng. Những người canh tác mới nghĩ ra cách kết hợp giữa 2 cách ủ này để kiểm nghiệm kết quả có tốt hơn không

Mô tả quy trình kết hợp giữa hình thức ủ nóng và lạnh trong xử lý phân gà hữu cơ
Mô tả quy trình kết hợp giữa hình thức ủ nóng và lạnh trong xử lý phân gà hữu cơ

Thì họ tiến hành ủ phân nóng trong thời gian 5 – 6 ngày đầu khi phân gà đã đạt đến nhiệt độ 50 – 60 độ C. Các vi sinh vật đã sinh sôi phát triển mạnh mẽ do nhiệt độ cao. Sau đó thì nén chặt những lớp phân gà lại để chuyển chúng thành trạng thái yếm khí.

Từng lớp phân đều thực hiện công đoạn như vậy để thoáng khí trong vòng 5 – 6 ngày sau đó lại nén chặt lại. Cứ như vậy trải phân đến khi đạt độ cao mong muốn thì tiến hành trát bùn phủ quanh toàn bộ đống phân. Với cách làm như vậy thời gian ủ phân đã rút ngắn lại so với thời gian ủ phân lạnh nhưng lại đảm bảo việc giữ lại chất đạm trong phân gà tốt hơn ủ nóng.

Tìm hiểu ngay: Có nên cho gà ăn cây chuối không?

Cách ủ phân gà hoai mục nhanh chóng, siêu đơn giản và hiệu quả 

Tip nhỏ để bạn có thể rút ngắn hơn thời gian ủ phân chuồng mà vẫn đạt hiệu quả về chất lượng phân tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo sử dụng men vi sinh Em (chế phẩm Emzeo)

Cách ủ phân gà nhanh mục hiệu quả nhất
Cách ủ phân gà nhanh mục hiệu quả nhất

Chế phẩm Emzeo là một loại chế phẩm vi sinh EM dạng bột thường được dùng để xử lý các loại chất thải hữu cơ như phân bò, phân chuồng, phân gà, lá cây, rác thải nhà bếp,… Bởi trong Emzeo có chứa hàng tỷ những vi sinh vật có khả năng phân giải nhanh chóng các hợp chất hữu cơ phức tạp như lipit, protein, tinh bột, ….

Công dụng của chế phẩm Emzeo

Khi bạn sử dụng thêm chế phẩm Emzeo vào trong cách ủ phân gà bón cây thì có thể nhanh chóng khử mùi hôi của phân gà, hỗ trợ ức chế và tiêu diệt các loại mầm bệnh cho cây trồng nhờ việc bổ sung nhanh chóng các vi sinh vật phân giải mà không phải chờ đợi thời gian ủ phân quá lâu.

Ngoài công dụng đối với việc ủ phân thì nó còn có tác dụng khác như phân giải nhanh rác thải, phế thải nông nghiệp, khử mùi hôi thối khác như phân cá, phân trùn quế, mùi nước thải, khí độc từ ao nuôi thủy sản và làm đệm lót trong các chuồng chăn nuôi.

Quy trình ủ phân gà nhanh hoai mục

Chuẩn bị

 • 1 tấn phân gà tươi hoặc phân gà khô
 • 1 gói 200 gram chế phẩm Emzeo,
 • 1 gói 200gr nấm Trichoderma Bacillus Đức Bình 
 • Mật rỉ đường: 2 lít
 • Lân nung chảy: 20kg
 • Nước sạch, xẻng xúc, dụng cụ, bạt che
 • Vị trí ủ: nơi khô ráo thoáng mát, có thể sử dụng nền ủ bằng đất hoặc xi măng đều được

Mua nấm Trichoderma Bacillus ủ phân gà: https://chephamvisinh.vn/nam-trichoderma-bacillus/

Mua chế phẩm EMZEO: https://chephamvisinh.vn/che-pham-emzeo/  

Cách ủ phân gà hoai mục nhanh chóng và hiệu quả
Cách ủ phân gà hoai mục nhanh chóng và hiệu quả

Các bước thực hiện

 • Pha dịch men ủ: Hòa tan 2 lít mật rỉ vào 30 lít nước sạch. Bổ sung 1 gói 200gr chế phẩm Emzeo và 1 gói 200gr chế phẩm Trichoderma bacillus Đức Bình và khuấy đều
 • Rải phân gà ra nền ủ với chiều dày 7 – 10cm. Rắc lân đều lên trên bề mặt. Sau đó tưới đều nước men lên trên
 • Đảo đều hỗn hợp ủ. Bổ sung thêm nước sạch để đạt độ ẩm ủ 45 – 50%
 • Đánh đống và che bạt để ủ: Chiều cao đống ủ 1.6m, chiều rộng 2 – 2.2m.
 • Sau 5 ngày kiểm tra nhiệt độ đống ủ. Nếu nhiệt độ lớn hơn 65 độ C, bổ sung thêm nước sạch để giảm nhiệt độ xuống 45 – 50 độ C. Đậy bạt che phủ đống ủ.
 • Sau khi ủ được 15 ngày, tiến hành đảo đều đống ủ và đánh đống ủ tiếp ( nếu có điều kiện thì làm, không có bỏ qua bước này).
 • Thời gian ủ 25 – 30 ngày là đạt được thành phẩm. Tiến hành nghiền, sàng, phơi phân gà hữu cơ để đóng bao bảo quản sử dụng bón cây.

Lưu ý khi ủ phân gà

 • Khi sử dụng chế phẩm Emzeo bạn chỉ cần ủ phân khoảng từ 25 -30 ngày là có thể sử dụng được để bón cho cây trồng. Ngoài ra bạn có thể bổ sung cho thêm đạm, lân hoặc kali và phân gà để ủ theo như cách mà bài viết đã chỉ ở trên.
 • Muốn rút ngắn thời gian ủ phân gà bạn sử dụng tăng lượng men vi sinh emzeo và trichoderma lên + bổ sung thêm 3 – 5kg cám gạo vào hỗn hợp ủ.
 • Ủ phân gà thành công khi kích thước đống ủ giảm còn 1/2 so với ban đầu và phân gà đã được mùn hóa có màu nâu sẫm.
 • Có thể bổ sung thêm các phế phẩm nông nghiệp khác để ủ cùng như: Cây phân xanh, rơm rạ, vỏ trấu, mùn cưa, rác nhà bếp. Tỉ lệ là 300 – 500kg phế phẩm ủ cùng 1 tấn phân gà.

Sử dụng phân gà bón cây là một cách thức hiện nay được nhiều người canh tác, trồng cây sử dụng lại. Bởi phân bón hữu cơ tự nhiên từ phân gà rất tốt cho cây và cải tạo đất hiệu quả. Tuy nhiên thời gian ủ phân hơi lâu. Nhưng nhờ có các chế phẩm sinh học sẽ rút ngắn quá trình ủ phân và tăng chất lượng phân gà hữu cơ. Cần tư vấn cụ thể và kỹ lưỡng hơn hãy liên hệ với Chế phẩm vi sinh Đức Bình hoặc hotline 024.6665.4686

4.9/5 - (59 bình chọn)

1 thoughts on “Những cách ủ phân gà nhanh hoai mục bón cây hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *