...

Nguyên nhân và cách xử lý mùi hôi cống rãnh tại nhà chi tiết nhất

Nguyên nhân và cách xử lý mùi hôi cống rãnh như thế nào? Đây là vấn đề khiến nhiều gia đình phải đau đầu, vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết này để nắm được phương pháp xử lý việc này ngay bây giờ.

Nội dung

Nguyên nhân và cách xử lý mùi hôi cống rãnh tại nhà chi tiết nhất

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách xử lý mùi hôi cống rãnh. Nếu như cống rãnh bị hôi mà không xử lý sớm thì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày, để tránh gặp phải trường hợp đó thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết ngay bây giờ.

Mùi hôi cống rãnh sẽ gây ra sự khó chịu.
Mùi hôi cống rãnh sẽ gây ra sự khó chịu.

Những nơi phát ra mùi hôi cống rãnh

Mùi hôi của cống rãnh thì tất nhiên là sẽ phát ra từ cống rãnh, thế nhưng ngay trong ngôi nhà cũng có nhiều nơi có thể phát ra mùi hôi này. Một số nơi có thể ví dụ như là bồn rửa bát, cống thoát nước trong nhà vệ sinh hoặc nhà tắm…. Đây đều là những nơi có khả năng thoát nước và là đường dẫn của nước thải cho nên việc có mùi thối và hôi thoát ra là hết sức bình thường và phổ biến.

Xem thêm: Kinh nghiệm chăn nuôi không mùi hôi hiệu quả nhất

Với bồn rửa bát thì đây là nơi thường xuyên có thực phẩm, rác từ rau thịt, trứng, cá… đi qua. Thậm chí là trong quá trình chế biến thực phẩm của những bà nội trợ thì dầu mỡ cũng bị thải qua đường này, nếu như gây ra hiện tượng tích tụ thì mùi hôi phát ra cực kỳ khó chịu. Nếu như các bạn không áp dụng những cách xử lý cống hôi hoặc thực hiện vệ sinh sạch sẽ thì qua thời gian dài có thể gây tắc cống và lại càng ảnh hưởng hơn tới sinh hoạt hàng ngày.

Bồn rửa bát là nơi thường gây ra mùi hôi.
Bồn rửa bát là nơi thường gây ra mùi hôi.

Cống thoát nước trong nhà vệ sinh hoặc nhà tắm thì bị gây mùi bởi các chất thải cá nhân. Mùi hôi trong nhà vệ sinh chủ yếu là nước thải từ quá trình sinh hoạt hàng ngày như là tắm gội hoặc giặt quần áo. Đa số mọi ngôi nhà hoặc gia đình cũng đều có mùi hôi phát ra từ đây cho nên phải vệ sinh thường xuyên hơn.

Nguyên nhân của mùi hôi cống rãnh

Những cách xử lý mùi hôi cống rãnh sẽ tập trung vào việc giúp cho cống hoặc đường thải được sạch sẽ và khử bớt mùi, vậy thì những mùi hôi này xuất phát từ nguyên nhân nào? Đa số nguyên nhân là bởi vì ứ đọng rác hoặc nước thải, thế nhưng vẫn có một số nguyên nhân khác.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi là gì?
Nguyên nhân gây ra mùi hôi là gì?

Xả cống không đủ hoặc ít xả

Nếu như một hoặc nhiều cống thoát nước trong gia đình bạn bị để lâu mà không xử dụng hoặc là sử dụng ít thì nó sẽ gây ra mùi hôi. Trong các cống thoát nước luôn được thiết kế và chế tạo sao cho chứa các lợi khuẩn. Những lợi khuẩn này sẽ có khả năng để khử mùi hôi cho cống thoát nước, thế nhưng lâu ngày không xả nước và để không thì lợi khuẩn sẽ chết.

Các lợi khuẩn này sẽ phải có độ ẩm nhất định mới tồn tại được. Thường xuyên xả nước xuống cống không những giúp loại bỏ cặn bã mà còn giúp lợi khuẩn khử được mùi hôi. Hãy yên tâm rằng lợi khuẩn có độ bám nhất định chứ không bị trôi đi hoàn toàn.

Bài viết liên quan: Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác, nước rỉ rác

Ứ đọng nước bẩn

Một trong số những cách xử lý mùi hôi cống rãnh phố biến và đơn giản là vệ sinh thường xuyên. Bởi vì nếu như không kiểm soát và nắm bắt được tình trạng của cống nước thì rất có thể cống nước bị tắc mà các bạn lại không biết. Khi bị tắc thì nước bẩn và chất thải ứ đọng lại dưới nước gây ra hiện tượng bốc lên mùi hôi thối.

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, các chất thải cá nhân hoặc thực phẩm, rác…. bị trôi xuống cống nhưng không trôi đi mà đọng lại lơ lửng trong cống sẽ gây ra mùi hôi. Đặc biệt là một số cặn bã khó phân hủy, dầu mỡ, những thứ có chất liệu từ nhựa… sẽ khiến cho cống bị tắc và gây ra hôi thối rất nặng nề.

Nước bị ứ đọng gây ra hôi thối.
Nước bị ứ đọng gây ra hôi thối.

Không sục rửa thường xuyên

Khác với việc vệ sinh thường xuyên, thì sục rửa lại khác đôi chút. Đối với các cống thải, phần bùn ở dưới cùng sẽ hỗ trợ phân hủy chất thải, là môi trường để lợi khuẩn phát triển và phân hủy những chất thải cần thiết. Tuy nhiên khi đã qua thời gian dài thì bạn cần phải sục rửa chúng đi.

Bạn có thể tìm cách để sục rửa hoặc là hút bớt lớp bùn đi bởi nếu quá nhiều thì chúng sẽ bị ém khí, thậm chí là với những chất thải không phân hủy được như là nhựa hoặc kim loại thì chúng làm đầy chất thải, tạo ra lượng lớn mùi hôi thối khiến bạn khó chịu.

Ảnh hưởng của mùi hôi thối tới sức khỏe

Tại sao chúng ta lại cần tìm đến những cách xử lý mùi hôi cống rãnh? Bởi vì nếu để mùi hôi thối quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của những người xung quanh. Mùi hôi thối của nước thải đa số đều sẽ do các chất hữu cơ phân hủy mà tạo thành, và trong đó có khí H2S. Thông thường thì chúng ta sẽ không cảm nhận được tác hại của khí này, thế nhưng nếu tích tụ lâu ngày thì sức khỏe sẽ bị giảm sút.

Bài viết liên quan: Cách khử mùi hôi chó mèo hiệu quả nhất hiện nay!

Nếu như tích tụ một lượng khí H2S quá nhiều hoặc hít khí này thường xuyên thì có khả năng bị tê liệt mũi và quen dần với mùi hôi. Việc này dẫn đến bạn đã bị quen với mùi hôi thối và không còn cảm nhận được chúng nữa. Ngoài ra thì mùi hôi thối cũng ảnh hưởng tới cảm giác của chúng ta, gây ra sự khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

Mùi hôi thối trong gia đình sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Mùi hôi thối trong gia đình sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách xử lý mùi hôi cống rãnh

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ đến với những cách xử lý mùi hôi cống rãnh tại nhà đơn giản và dễ thực hiện.

Nước rửa bát

Sử dụng nước rửa bát sẽ giúp bạn có thể làm sạch và khử được mùi hôi thối ở khu vực bồn rửa bát một cách dễ dàng. Ban đầu bạn chỉ cần đổ rác hoặc loại bỏ những loại thực phẩm, thức ăn hay rác thừa.

Bạn hãy dùng nắp đậy lỗ thoát nước lại, pha một chút nước rửa bát cùng với nước nóng vào. Cũng có thể cho vào đó một chút dầu ăn để hiệu quả hơn. Hòa tan dung dịch và ngâm chúng khoảng 5 phút rồi mở lỗ thoát nước ra để nước chảy từ từ qua rổ lọc ở bồn rửa bát là được.

Baking soda và giấm

Sử dụng baking soda cũng là một cách xử lý mùi hôi cống rãnh phổ biến được dùng ở khu vực bồn rửa bát. Bạn chỉ cần hòa baking soda cùng với giấm theo tỉ lệ 1:2 rồi hòa tan để tạo thành bọt. Bạn cũng hãy thêm vào đó một chút nước nóng và ngâm khoảng 5 phút trong bồn rửa bát rồi mới để chúng thoát đi.

Với phương pháp này thì bạn có thể ngâm baking soda trong bồn rửa bát trước khoảng 5 phút, rồi sau đó mới đổ giấm và nước nóng vào để hòa tan vào cống cho chúng thoát đi. Hãy nhờ là sử dụng nước nóng, thậm chí là nước sôi để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Baking soda giúp khử mùi rất hiệu quả.
Baking soda giúp khử mùi rất hiệu quả.

Baking soda và chanh

Phương pháp này cũng tương tự như với phương pháp kể trên, tuy nhiên bạn cần phải sử dụng thêm một chút muối hạt nữa. Với phương pháp này thì bạn cũng không cần phải chờ 5 phút mà chỉ cần khoảng 1-2 phút là đã đem lại hiệu quả. Các phương pháp từ đầu đến giờ đều dùng được ở bồn rửa bát và nhà vệ sinh, tuy nhiên nếu dùng trong nhà vệ sinh thì sẽ cần một lượng lớn hơn. Bởi vậy mà những phương pháp này chủ yếu được dùng trong bồn rửa bát mà thôi.

Bột thông cống

Đây là một cách xử lý mùi hôi cống rãnh mà bạn có thể dùng được trong nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc cả bồn rửa bát nữa. Bạn hãy ra các cửa hàng tạp hóa để hỏi mua bột thông cống về và sử dụng theo những bước sau:

 • Bước 1: Dùng tay, que, móc quần áo… bất cứ thứ gì có thể để luồn xuống cống và móc hết rác thải ra ngoài.
 • Bước 2: Đổ bột thống cống xuống dưới lỗ thoát nước để giúp làm sạch cũng như là khử mùi cho đường ống thoát nước.
 • Bước 3: Đậy nắp cống lại để rác thải, cặn thừa hoặc mùi hôi thối bị chặn lại ở dưới cống.
 • Bước 4: Sau khoảng 5 phút thì xả nước vào trong đường thải nước đã đổ bột thông cống.

Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả, cũng được sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là trong những trường hợp mà đường cống hoặc rãnh thoát nước bị tắt thì phương pháp này lại mang tới hiệu quả cao hơn nữa.

Dùng bột thông cống là phương pháp rất phổ biến.
Dùng bột thông cống là phương pháp rất phổ biến.

Chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học EMZEO khử mùi hôi cỗng rãnh rất hiệu quả, không gây hư hỏng đường ống và cách sử dụng rất đơn giản

Chế phẩm vi sinh hữu hiệu EM - EMZEO
Chế phẩm vi sinh EMZEO chuyên khử mùi hôi đường ống, cống rãnh vô cùng hiệu quả

Video
(4) 100KVND
Video
(2) 70KVND
Video
Video

Phân bón

HUMIC Đức Bình

(1) 50KVND
(1) 65KVND

Áp dụng các mẹo vặt

Hiện nay có rất nhiều mẹo vặt giúp khử mùi hôi thối của cống hoặc rãnh thoát nước trong nhà mà các bạn có thể tham khảo.

 • Giấm: Với một cố giấm có sẵn và đặt ở trong góc của nhà vệ sinh thì bạn đã có thể khử được mùi hôi một cách đáng kể mặc dù chưa giúp cho cống trở nên sạch hơn.
 • Quạt gió: Đa số các nhà vệ sinh hoặc nhà tắm đều có lắp đặt những chiếc quạt gió để giúp cho nhà vệ sinh được thoáng khí hơn và hạn chế mùi hôi thối.
 • Rượu: Giống với giấm thì với một cốc rượu trắng đặt trong nhà vệ sinh bạn cũng khử được mùi hôi. Đừng quên thay cốc rượu mỗi 5 ngày/lần nhé.
 • Nước hoa: Nước hoa không giúp khử được mùi hôi thối của cống trong nhà vệ sinh, nhưng chúng sẽ át đi mùi thối và giúp bạn dễ chịu hơn. Nếu như nhỏ nước hoa vào khăn và để trong nhà vệ sinh thì bạn có thể át được mùi hôi trong khoảng 2 tuần.
 • Dầu gió: Tương tự như với cách xử lý mùi hôi cống rãnh bằng nước hoa thì bạn có thể nhỏ dầu gió vào một chiếc khăn hoặc giẻ không sử dụng đến. Bạn cũng có thể pha loãng hoặc để mở một lọ dầu gió ở trong nhà vệ sinh.
 • Nến thơm: Đây là sản phẩm mà bạn có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng tiện lợi hoặc tạp hóa. Một lọ nến thơm sử dụng được rất lâu và duy trì mùi hương thơm mát cho nhà vệ sinh của bạn.
 • Vỏ cam: Dùng vỏ cam hoặc là vỏ quýt là một phương pháp được sử dụng từ lâu. Với chút vỏ cam, quýt được phơi khô thì bạn hãy đun cùng với nước rồi đổ ra một chiếc cốc để cho vào góc nhà vệ sinh.
 • Dùng sả: Cây sả không những có thể khử được mùi hôi ở nhà mà còn giúp đuổi côn trùng rất tốt. Bạn có thể dùng xả giống như là với vỏ quýt để khử đi các mùi khó chịu trong nhà vệ sinh.
 • Lá dứa: Bạn chỉ cần ra chợ để mua một chút lá dứa rồi buộc lại thành bó để treo ở cạnh cống thoát nước là được. Khi bó lá dứa hết mùi thì hãy thay bằng một bó khác, việc này giúp hạn chế hôi thối rất tốt.
 • Cafe: Cho bột cafe hoặc là bã cafe vào trong một chiếc túi vải cũng giúp khử mùi hiệu quả, nếu như dùng bột cafe thì sẽ tốt hơn là bã cafe, thế nhưng khi không có bột thì bạn dùng bã cafe cũng được.
Áp dụng mẹo vặt để khử mùi hôi thối trong nhà vệ sinh.
Áp dụng mẹo vặt để khử mùi hôi thối trong nhà vệ sinh.

Dịch vụ xử lý mùi hôi cống rãnh

Những cách xử lý mùi hôi cống rãnh trên bài viết bạn đều cần phải tự thực hiện và đều là những mẹo vặt trong gia đình. Tuy nhiên với những trường hợp bị tắc bể phốt, tắc cống nghiêm trọng mà không thể tự mình xử lý được thì bạn nên liên hệ với các đơn vị dịch vụ. Cụ thể hơn bạn có thể liên hệ với trung tâm chế phẩm sinh học – vốn là một đơn vị trực thuộc vào Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình.

Tham khảo thêm: Nuôi trùn quế để làm gì?

Dịch vụ xử lý chất thải

Xử lý nước thải nhà hàng, lò mổ gia súc, bùn cống có uy tín trên toàn quốc là một phần công việc của đơn vị. Một số lý do mà bạn nên lựa chọn đơn vị này:

 • Áp dụng các phương pháp hiện đại trên thế giới để xử lý vấn đề.
 • Không tạo ra sự ảnh hưởng hoặc ồn ào tới hàng xóm hay môi trường xung quanh.
 • Sử dụng các sản phẩm hóa chất đã được nghiên cứu hiệu quả, được nhập khẩu chất lượng cao từ châu Âu.
 • Có thời gian phục vụ rộng rãi, thậm chí là 24/24h kể cả những ngày nghỉ lễ.
 • Có hóa đơn, giấy tờ, chứng từ đầy đủ.
 • Có chế độ bảo hành dịch vụ và cam kết chất lượng trong một khoảng thời gian dài.
 • Chuyên nghiệp, tận tình, đúng giờ.
 • Phục vụ và khắc phục các vấn đề liên quan tới khử mùi và tắc cống rãnh một cách nhanh chóng, hiệu quả.
 • Giá thành phải chăng, phù hợp với mức độ cần xử lý và tài chính của khách hàng.
Dịch vụ xử lý mùi hôi và chất thải sẽ giải quyết toàn bộ vấn đề.
Dịch vụ xử lý mùi hôi và chất thải sẽ giải quyết toàn bộ vấn đề.

Quy trình thực hiện

Khi liên hệ với công ty công nghệ sinh học Đức Bình, quy trình phục vụ khách hàng sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận vấn đề, yêu cầu từ khách hàng hoặc người sử dụng dịch vụ.
 • Bước 2: Hẹn thời gian, tới nơi để kiểm tra tình trạng cũng như các vấn đề cần xử lý.
 • Bước 3: Đánh giá tình trạng, đưa ra phương hướng giải quyết cũng như là báo giá dịch vụ.
 • Bước 4: Bắt đầu công tác thực hiện công việc dựa theo thỏa thuận để khắc phục vấn đề.
 • Bước 5: Để khách hàng nghiệm thu kết quả, thực hiện thanh toán cũng như là đưa ra chế độ bảo hành.

Chế phẩm vi sinh Đức Bình hoạt động với sứ mệnh giúp xử lý môi trường bằng các loại chế phẩm sinh học đa dạng khác nhau. Đây là cách xử lý mùi hôi cống rãnh tối ưu để giúp cho môi trường được bồi hoàn sinh học, an toàn và thân thiện. Bạn có thể liên hệ với đơn vị dựa theo một số hình thức dưới đây:

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã nắm được nguyên nhân, sự ảnh hưởng cũng như là cách xử lý mùi hôi cống rãnh trong gia đình một cách hiệu quả. Hãy giúp cả gia đình đảm bảo sức khỏe ngay từ việc khử mùi hôi thối từ cống thoát nước ngay bây giờ.

5/5 - (47 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *