Cách làm tăng độ ngọt cho quả an toàn, chất lượng nhất

Độ ngọt của hoa quả là một yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng. Hoa quả ngọt sẽ có sức hấp dẫn và được mọi người đánh giá cao. Trái cây tươi, thơm ngon sẽ có độ ngọt thích hợp. Độ ngọt sẽ góp phần rất lớn đến việc định giá của các loại trái cây. Vậy cách làm tăng độ ngọt cho quả được thực hiện như thế nào? Chế phẩm vi sinh sẽ bật mí chi tiết qua bài viết này, mời các bạn theo dõi.

1. Tại sao cần làm tăng độ ngọt cho quả chín?

Trái cây là một loại thực phẩm được ưa chuộng và thiết yếu trong cuộc sống hiện nay. Trái cây có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, chất xơ, khoáng,… Bổ sung trái cây mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, làn da đẹp và vóc dáng hoàn hảo.

Chính vì vậy, nhu cầu mua trái cây sạch, thơm ngon ngày càng tăng cao. Trái cây chất lượng được quyết định dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Không chỉ lớp vỏ ngoài có màu sắc chín đều, không sâu bệnh, hư hỏng mà vị ngọt bên trong cũng vô cùng quan trọng.

Trái cây chín ngọt sẽ luôn nhận được sự ưa chuộng và đánh giá cao từ mọi người. Bên cạnh đó, trái cây chín đều, quả lớn, mọng nước và có vị ngọt tự nhiên sẽ sở hữu mức giá bán khá cao. Đây cũng là lý do người trồng cây luôn tìm cách làm tăng độ ngọt cho quả trước khi thu hoạch.

Trái cây chín ngọt sẽ được bán ra với giá thành cao. Khách hàng khi được thử trái cây chín cũng sẽ có những đánh giá tích cực về chất lượng sản phẩm. Vậy làm cách nào để trái cây chín ngọt hiệu quả và an toàn? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Quả chín có độ ngọt tự nhiên sẽ làm tăng giá trị
Quả chín có độ ngọt tự nhiên sẽ làm tăng giá trị

2. Các yếu tố có tác động tới độ ngọt của trái cây

Trái cây chín không phải lúc nào cũng đảm bảo về độ ngọt như người trồng mong muốn. Để cải thiện độ ngọt cho trái cây, mọi người cần nắm bắt được yếu tố tác động tới vấn đề này. Các yếu tố có ảnh hưởng đến độ ngọt của trái cây chín bao gồm:

2.1 Dinh dưỡng cây trồng hấp thụ

Một trong những yếu tố tác động rất lớn tới độ ngọt của trái cây chính là dinh dưỡng cây hấp thụ. Cây trồng cần một được bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển. Trong đó, thời điểm ra hoa đậu quả cây cần một lượng dinh dưỡng lớn để có thể “nuôi” quả tốt nhất.

Để trải qua quá trình từ khi quả còn nhỏ đến giai đoạn chín và tạo ngọt sẽ cần một khoảng thời gian khá dài. Cây sẽ cần được bổ sung đa dạng các thành phần dinh dưỡng khác nhau để cho thu hoạch quả chất lượng.

Trái cây chín sẽ cần đảm bảo được các yếu tố về màu sắc, kích thước, vẻ bề ngoài sáng bóng, căng mịn. Đi cùng với đó là độ ngọt tự nhiên. Các loại trái cây này sẽ có sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với mọi người.

Vậy cách làm tăng độ ngọt cho quả trước hết chính là bổ sung đầy đủ và đa dạng các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cây. Đặc biệt, kali là một trong những dưỡng chất giúp làm tăng độ ngọt cho trái cây hiệu quả. Mọi người cần lựa chọn thời điểm thích hợp để bón kali và những dưỡng chất khác cho cây, đảm bảo sản phẩm khi thu hoạch sẽ đạt chất lượng như mong muốn.

2.2 Cây cần được chăm sóc cẩn thận để có bộ rễ khỏe mạnh

Để cây có thể hấp thụ được đủ dinh dưỡng thì cần phải có bộ rễ khỏe mạnh. Một bộ rễ cây khỏe mạnh sẽ có thể đâm sâu và vươn dài hơn trong đất để tìm kiếm nguồn dinh dưỡng. Rễ sẽ hút nước, dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo đủ dưỡng chất nuôi cây và quả. Rễ cây càng vươn xa sẽ càng hấp thụ được nhiều dinh dưỡng thiết yếu.

Để rễ cây phát triển mạnh mẽ, không gặp sâu bệnh mọi người có thể bón phân hữu cơ ủ cùng nấm Trichoderma. Nấm Trichoderma là một loại nấm được tìm thấy ở rễ cây. Chúng có tác dụng rất lớn trong việc chống lại các loại vi khuẩn, nấm bệnh gây hại ở rễ của cây trồng. Như vậy, bộ rễ của cây sẽ được bảo vệ hiệu quả, nâng cao sức đề kháng cho cây.

Cây cần được chăm sóc để có bộ rễ khỏe mạnh
Cây cần được chăm sóc để có bộ rễ khỏe mạnh

3. Cách làm tăng độ ngọt cho quả an toàn, hiệu quả

Trái cây ngọt luôn được đánh giá cao về chất lượng. Mã trái cây chín đẹp, ngọt thích hợp sẽ được bán ra thị trường với giá cao, dễ bán. Đây là lý do các cách làm tăng độ ngọt cho quả luôn được mọi người tìm kiếm. Quả muốn đảm bảo được độ ngọt phù hợp có thể dựa vào những yếu tố sau đây:

3.1 Khi gần thu hoạch nên kiểm tra độ ngọt của trái cây

Để biết được độ ngọt của trái cây bạn cần tiến hành kiểm tra. Thời điểm kiểm tra phù hợp cần được thực hiện khi trái bắt đầu chín. Độ ngọt của trái cây được xác định qua chỉ số độ brix. Mỗi loại trái cây lại có độ brix khác nhau. Độ brix càng cao thì trái cây đó càng ngọt. Nhưng không phải loại trái cây nào ngọt quá cũng sẽ đảm bảo được độ ngon.

Một trái cây thơm ngon, ngọt tự nhiên thích hợp cần đáp ứng được các tiêu chỉ về màu sắc vỏ, vỏ căng bóng, mọng nước và chỉ số brix phù hợp. Khi thời điểm trái cây gần chín, bạn cần kiểm tra nồng độ brix bên trong để có phương pháp khắc phục, điều chỉnh kịp thời.

Có 2 phương pháp được sử dụng để xác định độ brix của trái cây chính là thủ công hoặc dùng máy đo nồng độ. Với phương pháp thủ công, kết quả đôi khi không chính xác và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, với máy đo nồng độ công việc xác định độ ngọt của quả sẽ trở nên đơn giản, dễ thực hiện hơn.

Chỉ số hiển thị trên máy đo nồng độ brix sẽ giúp bạn nắm bắt được mức độ ngọt mà trái cây đang sở hữu. Nếu trái cây đang ở mức độ ngọt thâp hoặc trung bình, hãy tìm cách khắc phục, nâng độ brix lên. Tránh tình trạng trái chín không giữ được vị ngọt tự nhiên sẽ bị đánh giá kém và mất đi giá trị vốn có.

Kiểm tra độ ngọt của quả khi gần thu hoạch
Kiểm tra độ ngọt của quả khi gần thu hoạch

3.2 Lựa chọn thời điểm để thu hoạch trái chín phù hợp

Thu hoạch đúng thời điểm chín là phương pháp tốt nhất đảm bảo được độ ngọt của quả. Chính vì vậy, quá trình thu hoạch quyết định rất lớn tới độ ngọt, vẻ bề ngoài của trái cây. Mỗi loại trái cây sẽ có thời gian phát triển, thời điểm chín khác nhau nên quy trình và cách thức thu hoạch cũng có sự khác biệt.

Bạn cần dựa vào loại trái cây để thực hiện thu hoạch đúng kỹ thuật. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi đảm bảo trái cây đã chín hoàn toàn. Vị ngọt trong trái đã tích hợp đủ, vỏ ngoài căng bóng, màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi thu hoạch quả chín cũng đòi hỏi sự nhẹ tay, tránh làm dập nát quả sẽ ảnh hưởng đến vị ngọt và chất lượng của sản phẩm.

Thời điểm thu hoạch nên phụ thuộc một phần vào yếu tố thời tiết. Cách làm tăng độ ngọt cho quả là thu hoạch vào thời điểm thời tiết nắng ráo. Bởi khi trời mưa, cây hút nhiều nước sẽ góp phần làm giảm độ ngọt của quả. Trong trường hợp, mưa to kéo dài, trái cây có thể bị hư hỏng ngay từ bên trong.

Thu hoạch trái cây vào thời điểm đã đảm bảo về độ chín, thời tiết thuận lợi là một trong những cách nâng cao độ ngọt cho trái cây an toàn. Mức giá bán ra của sản phẩm cũng không bị ảnh hưởng.

Lựa chọn thời điểm thu hoạch trái thích hợp
Lựa chọn thời điểm thu hoạch trái thích hợp

3.3 Hạn chế tưới nước vào trước thời điểm gần thu hoạch trái cây

Vào thời điểm trái cây chín và gần thu hoạch mọi người nên giảm tưới nước. Đây cũng là một cách làm tăng độ ngọt cho quả. Mọi người nên chú ý trong việc trồng và chăm sóc cho cây vào giai đoạn gần thu hoạch.

Khi bạn giảm tưới nước, trái cây sẽ chín nhanh hơn. Đồng thời, độ brix trong quả sẽ tăng lên đáng kể. Hãy dừng tưới nước cho cây trong khoảng trước 3 – 5 ngày thu hoạch. Tuy nhiên, đối với từng loại cây trồng sẽ cần nhu cầu nước khác nhau. Bạn cần chú ý đến từng loại cây trồng và đặc tính đất từng khu vực. Tránh tình trạng không để cho cây chết khô héo.

Trái cây chín cần có độ ngọt tự nhiên, sẽ mang đến cảm giác tuyệt vời khi trải nghiệm.

Hạn chế tưới nước vào thời điểm gần thu hoạch trái
Hạn chế tưới nước vào thời điểm gần thu hoạch trái

3.4 Bổ sung thêm kali cho cây để tăng độ ngọt cho trái

Một trong những cách làm tăng độ ngọt cho quả khả quan chính là bón thêm phân Kali. Kali được biết đến là một thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển và kết trái của cây. Thành phần nguyên tố đa lượng này sẽ có quyết định rất lớn tới độ ngọt cho trái cây vào thời điểm chín.

Kali sẽ được cây hấp thụ và chuyển đến quả. Vì vậy, thành phần dinh dưỡng này tác động trực tiếp đến quả của cây. Việc bón kali cho cây trồng vào giai đoạn trái sắp chín sẽ mang lại hiệu quả tốt, rõ rệt.

Bổ sung thêm kali cho cây
Bổ sung thêm kali cho cây

Tùy thuộc vào từng thời điểm sinh trưởng của cây để tiến hành bón kali. Để tăng năng suất hoa và quả, chủ vườn cần bón kali vào thời điểm cây ra hoa, đậu quả. Để tăng độ ngọt cho trái, hãy bón kali vào thời điểm trước thu hoạch khoảng 15 ngày.

Thời gian này đủ để cây hấp thụ và chuyển hóa kali, tăng chất lượng cho trái cây. Ngoài ra, bón kali bổ sung còn giúp cho quả chín có thể giữ độ tươi lâu hơn sau khi thu hoạch. Điều này sẽ không làm giảm chất lượng của trái.

Đối với phân kali, bạn có thể bón cho cây bằng cách trộn trực tiếp với đất hoặc hòa nước tưới. Với mục đích bổ sung kali để tăng kết quả ra hoa, đậu quả và nâng cao độ ngọt cho trái cây thì mọi người nên áp dụng phương pháp tưới trực tiếp lên cây. Phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả hấp thụ tốt hơn.

100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

3.5 Bí quyết làm tăng độ ngọt cho quả theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học

Sử dụng các dòng phân hữu cơ sinh học tự ủ như: đạm cá, phân bánh dầu, phân đậu tương, dịch trùn quế, phân chuối trứng sữa … giúp cho cây trồng được bổ sung các loại amino acid thiết yếu và cây cho quả ngọt đậm đà hơn. Đặc biệt, phân đậu tương, phân bánh dầu giúp cây sai quả, quả ngọt hơn rất nhiều … đặc biệt là các loại cây cho quả có múi.

Cách làm tăng độ ngọt cho quả bằng cách bón phân đậu tương
Cách làm tăng độ ngọt cho quả bằng cách bón phân đậu tương

Bón phân đỗ tương cho cây giúp làm tăng mật độ vi sinh vật hữu ích trong đất, cải tạo đất trồng, làm đất tơi xốp, dinh dưỡng được hấp thu và sử dụng triệt để. Chế phẩm đỗ tương giúp phân hủy các chất khó tan và độc tố trong đất nhờ các chủng vi sinh vật trong dịch phân đậu tương. Ngoài ra, Phân đậu tương còn cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho cây trồng: Đa – Trung- Vi lượng, các Vitamin, muối khoáng và các axit amin thiết yếu và không thiết yếu … giúp cây trồng dễ dàng sinh tổng hợp dinh dưỡng mang vị ngọt cho quả và nâng cao chất lượng cây trồng.

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân đậu tương bón cây

Trên đây là tổng hợp một số cách làm tăng độ ngọt cho quả an toàn. Quả chín đều, vỏ căng mịn và có độ ngọt tự nhiên sẽ giúp làm tăng giá trị sản phẩm. Chính vì vậy, phương pháp giúp cải thiện độ ngọt cho trái cây trước khi thu hoạch rất quan trọng. Quả có độ ngọt thích hợp sẽ nhận về sự ưa chuộng và đánh giá cao của khách hàng. Để biết thêm nhiều phương pháp giúp làm tăng độ ngọt cho trái cây hiệu quả, hãy truy cập vào website: chephamvisinh.vn

⫸ Xem thêm: 8 công dụng tuyệt vời khi dùng bã trà bón cây

⫸ Xem thêm: Cách chế biến và sử dụng bã đậu nành bón cây hiệu quả bất ngờ!

5/5 - (49 bình chọn)

About Đức Bình

Cách làm tăng độ ngọt cho quả an toàn, chất lượng nhất 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *